Chơi game nhận thưởng dành cho tài khoản Chắn Vạn Văn | BigKool

Chắn cạ ngày tết, bói không đủ chân

Thảo luận trong 'Góc đàm luận' bắt đầu bởi shuzhu, 23/8/17.

 1. shuzhu

  shuzhu Chắn Thủ

  Hiện tại trong dân gian vẫn còn bộ bài huyền thoại tổ tôm, chắn cạ. Mỗi dịp tết đến xuân về thị lại rộ lên trò này. Nhưng số lượng người chơi qúa ít không để tạo một bàn chơi đầy đủ 4 người. Mà cái trò này thiếu người lại đánh không hay, bói đâu ra chân còn lại bây giờ?

  Tại thôn Văn Hoà, xã Hữu Bằng, Kiến Thuỵ (Hải Phòng), trước kia, đây từng là chốn thịnh hành bộ bài này nhất chỉ sau Kinh Bắc. Nhưng đến nay, để lập được một hội chắn, Tổ tôm không phải dễ vì một hội chắn đầy đủ, phải có đủ 4 “chân” (tức 4 người chơi).

  Theo anh Nguyễn Tiến (thôn Văn Hoà, xã Hữu Bằng), số người biết đánh "chắn cạ, Tổ tôm" tại thôn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì lẽ đó, để lập được một hội này, phải mất rất nhiều công mời gọi. Theo tìm hiểu, tại thôn Văn Hoà, hiện nay chỉ còn trên dưới chục người biết chơi "Tổ tôm".

  Trong đó, chỉ có khoảng 3 thanh niên có thể “tiếp” được các cụ già. Là một trong số ít ỏi vài thanh niên biết chơi loại trò chơi dân gian này, anh Tiến cho biết, nhiều khi phải “chiều” các cụ già vì nếu thiếu người, hội Tổ tôm không thể lập được.

  tổ tôm hải phòng.jpg

  Tổ tôm rất thu hút các cụ già “Lập được hội Tổ tôm không dễ vì không có nhiều người biết đánh. Nhiều khi, thấy các cụ loay hoay lập hội cả ngày mà không được, phải trốn vợ đi tiếp”, anh Tiến nói.

  Chắn cạ có 100 quân bài, với một số luật rất khó nên không mấy ai muốn phải “đau đầu”. Mặt khác, ngày nay, khi nhiều loại hình trò chơi bài, tú theo lối ăn thua, sát phạt phát triển thì loại hình trò chơi dân gian này đã bị mai một đi rất nhiều. Nhiều người lo lắng, nếu các cụ mất đi, ai là người bảo tồn trò chơi dân gian có giá trị văn hoá này?

  “Bọn trẻ bây giờ chỉ thích chời trò “mở bát”. Mỗi lần mở có khi được, mất vài ba chục triệu nên không mấy ai còn muốn chơi trò chắn cạ Tổ tôm cho đau đầu. Chúng tôi lớn tuổi, chơi Tổ tôm chỉ để khuây khoả nên không có tâm lý ăn thua như bọn trẻ” , ông Nguyễn Huy Sồng (65 tuổi) nói.

  Bởi vậy trò chơi này ngày nay cần được bảo tồn và phát huy hơn nữa khi các trò chơi dân gian ngày bị mai một và thay thế bởi những trò giải trí hiện tại sặc sỡ hơn.
   
  :

Chia sẻ trang này