Chơi game nhận thưởng dành cho tài khoản Chắn Vạn Văn | BigKool

Chi chi - Quân đặc biệt trong chắn cạ, tổ tôm

Thảo luận trong 'Góc đàm luận' bắt đầu bởi lidi0109, 15/8/17.

 1. lidi0109

  lidi0109 Chắn Thủ

  Những quân bài chắn luôn là một điều thú vị khi nhắc tới nó, đặc biệt là quân chi chi, vậy quân bài này có điều gì mà lại quan trọng tới vậy?

  Nhiều người không biết con Chi Chi là con gì, đặc biệt là những người không sống ở miền Bắc hay không chơi bài tổ tôm hoặc dạng biến thể đơn giản của tổ tôm là bài chắn.

  đánh bài dân gian việt.JPG
  Hình ảnh chơi chắn trong tranh dân gian Việt Nam


  Bài chắn, tổ tôm khá phức tạp, do đó ngày xưa thường chỉ giới có học là chơi nhiều. Bộ bài này gồm 3 chất Văn, Sách và Vạn, đánh số từ 1 tới 9, ngoài ra còn 1 chất đặc biệt gọi là Yêu, gồm 3 con bài: con Chi Chi, con Ông Cụ và con Thang Thang. Con Chi Chi thuộc chất Yêu nên (hình như) có thể bị con nào đè cũng được, do đó nó bị gọi là nhũn. (Mình không rành bài Tổ Tôm nên ai rành hơn có thể vào dạy mình

  quân chi chi.JPG


  Con chi chi

  Cạnh đó, còn có vài chữ khác có gốc từ tổ tôm ra như chữ cửu vạn, hay con 9 Vạn, vốn có hình một ông đang khiêng đồ, cho nên người ta gọi những người làm nghề bốc vác là cửu vạn.

  quân 9 vạn.JPG


  Con 9 vạn


  Gàn bát sách cũng là một chữ ở miền Bắc hay dùng, con 8 Sách có hình một bà ngồi hút thuốc nên có lẽ nhìn gàn gàn chăng?

  quân bát sách.JPG

  Con bát sách


  Ngoài ra, còn có thuật ngữ cạ, nghĩa là hai con cùng số khác chất. Từ đó, có từ hợp cạ với lại cạ cứng, chỉ bạn thân BFF (Best Friends Forever) gì đó mà các bạn báo teen hay dùng.

  Cái kỳ lạ của tổ tôm là loại bài này chủ yếu chỉ có người Việt chơi, thế mà hình minh họa toàn là hình người Nhật mặc đồ thời kỳ Edo, tàu bè, thành quách cũng toàn Nhật, trong khi người Nhật thì chẳng hề biết bài tổ tôm là cái gì. Cách lý giải đoán mò là người sáng chế ra tổ tôm có lẽ kiếm được đâu ra một bộ khuôn in hình Nhật nên dùng luôn.

  một số quân bài khác.JPG

  Một số cây bài tổ tôm
  Nếu đã đọc truyện Đôrêmon bản 1996, thì có thể các bạn còn nhớ có tập Chai-en tìm được một con vật hiếm gọi là con chi chi, nhìn nửa giống con rắn, nửa giống con giun. Ngày xưa nhờ đọc truyện Đôrêmonnên hồi bé mình toàn tưởng con chi chi là từ truyện Đôrêmonra. Thật ra đó là do cụ dịch giả đã Việt hóa, chứ đúng truyện gốc nó là con Tsuchinoko. Con Tsuchi được biến thành con chi chi cho nó dân dã.

  Chính vì quân bài này đặc biệt yếu rất dễ bị các quân khác đè do vậy bị ví như con chi chi rất yếu ớt. Theo như mình biết là như vậy!

   
  :
  admin thích bài này.

Chia sẻ trang này