Chơi game nhận thưởng dành cho tài khoản Chắn Vạn Văn | BigKool

Chờ bạch thủ cách giải quyết khi luật chơi ù từ 4 -11 điểm trong Chắn Vạn Văn online

Thảo luận trong 'Góc đàm luận' bắt đầu bởi HaiHaLe, 9/11/15.

 1. HaiHaLe

  HaiHaLe Chắn Thủ

  Trong chơi Chắn Vạn Văn online nhiều khi người chủ bàn đặt quy định phải ù từ 4 điểm trở lên mới được ù, nếu ù dưới 4 điểm sẽ bị phạt. Như vậy ù thông hoặc chì hoặc có chíu hoặc thiên khai hoặc ù bòn đều không được ù. Nhiều bài không thể gò được tám đỏ, bạch định, tôm lèo hoặc thập thành thì cách tốt nhất là chờ bạch thủ.

  1. Thế nào là Bạch thủ:

  Bạch thủ có nghĩa là bài có 5 chắn, 4 cạ, cây ù phải giống cây chờ cả hoa và cả số. Ví dụ: cây chờ là Nhị vạn thì nọc bốc lên phải là Nhị vạn mới ù.

  2. Làm thế nào để chờ bạch thủ khi bài có 6 chắn:

  Khi có 6 chắn, để chờ bạch thủ bạn sẽ phải xé bớt 1 chắn để chờ bạch thủ.

  3. Khi nào thì xé được chắn.

  Bạn có 01 chắn và 01 cây lẻ cùng số với chắn, bạn xé 01 cây trong chắn đánh đi, ghép cây còn lại với cây lẻ còn lại thành cạ được gọi là xé chắn. Ví dụ: Bài có chắn Tam vạn lẻ Tam sách, bạn đánh 01 cây Tam vạn đi ghép cây Tam vạn và Tam sách còn lại thành cạ gọi là xé chắn.

  4. Cách dự phòng cho trường hợp bài 6 chắn.

  Khi chơi bài bạn muốn ù bạch thủ nhưng nhiều trường hợp tròn bài 6 chắn. Cần tính trước cho trường hợp này. Để xé chắn được, khi lên bài đã phải tính để lại cây lẻ có chắn trên tay dự phòng cho trường hợp chạm chờ 6 chắn.

  5. Làm thế nào chờ bạch thủ có hiệu quả nhất:

  Chờ bạch thủ khó ù nên để hiệu quả nhất nên chờ cây ù theo thứ tự như sau:

  - Thứ nhất, chờ cây ù có 3 cây trên tay ( chờ chíu ù).

  - Thứ hai, nên chờ bạch thủ cây mà nhà đối cánh đánh và nhà trên ăn cạ vì lúc đó sẽ có cáckhả năng sau xảy ra: Nọc còn một đôi, nhà dưới còn một đôi, nọc một cây nhà dưới một cây. Như vậy bạn có xác xuất 2/3 được ù.

  Một số kinh nghiệm xin chia sẻ cùng các bạn.
   
  :
  Dauvdgr, OooBachThuooO, quanghien761 người khác thích điều này.
 2. admin

  admin Hỗ trợ khách hàng Thành viên BQT

  Chào bạn!
  Cám ơn những ý kiến đóng góp và chia sẻ của bạn với Chắn vạn văn và các chắn thủ. Chúc bạn có những giây phút thư giãn vui vẻ và luôn đồng hành cùng hệ thống.
   
  thaimaivp thích bài này.
 3. HaiHaLe

  HaiHaLe Chắn Thủ

  Bài viết này đâu có phải là bài góp ý, báo lỗi mà đưa vào chuyên mục này. Đây là bài viết chia sẻ cách chơi chắn khi luật chơi hạn chế ù xuông mà. Admin
   
 4. admin

  admin Hỗ trợ khách hàng Thành viên BQT

  Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ kinh nghiệm đánh chắn của mình. Bài của bạn đang ở trong chuyên mục " Góc đàm luận " nơi gặp gỡ và giao lưu của các chắn thủ, bài của bạn hoàn toàn phù hợp với chuyên mục đấy ạ. Bạn có thể chia sẻ nhiều cách chơi của mình để các chắn thủ giao lưu học hỏi nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành.
   
 5. quanghien76

  quanghien76 Chắn Thủ

  Những chia sẻ của bạn HaiHaLe rất bổ ích cho những chắn thủ mới tham gia cách chơi 4-11.Ngoài cách xén chắn như bạn nói ở trên,mình xin bổ xung thêm cách xén bớt 1 chắn khi có 2 chắn cùng hàng.Ví dụ : Trên bài các bạn có 1 chắn lục vạn,1 chắn lục sách nếu bốc lên lục vạn thì ăn vào rồi đánh lục sách đi.Như vậy cục diện bài không thay đổi mà lại giảm đi được 1 chắn.(sẽ còn lại 1 chắn lục vạn dưới chiếu và 1 cạ luc vạn,lục sách trên tay).Mình chơi 4-11 vẫn hay phải sử dụng cách này xin chia sẻ với các bạn.
   
  OooBachThuooO, 00ChiChi00, thaimaivp1 người khác thích điều này.
 6. HSP01

  HSP01 Chắn Thủ

  Mình xin góp ý với phần 5 của Bác.
  Bác nói chờ bạch thủ hiệu quả nhất là chờ chíu ù. Điều này sai. Việc chờ chíu ù bạch thủ là cực kỳ khó khăn. Nó chỉ có 1 điều lợi duy nhất là ai đánh ra mình cũng ù được chứ kg nhất thiết là bốc nọc. Nhưng rõ ràng nếu chờ bạch thủ cây khác (kg phải chíu) thì mình còn có cơ hội 3 cây ù, còn chờ chíu ù bạch thủ mình chỉ có 1 cây duy nhất.
  Kinh nghiệm xét cây bạch thủ của tôi thường là: 1/. Xét HÀNG của cây còn trên nọc (ví dụ: Xét trên nọc còn HÀNG Thất hay Lục hay Nhị). 2/. Xét được HÀNG rồi thì xét đến LOẠI của cây đó (Vạn hay Văn hay Sách). Việc xét HÀNG thì ai cũng biết rồi: Căn cứ vào việc phán đoán HÀNG đó còn què trên bài làng hay kg, sau đó tính cây ở 4 cửa dưới chiếu để dựa vào tính chất CHẴN LẺ mà dự đoán. Xét LOẠI thì phải dựa vào cây ăn, cây đánh đi của làng.
  Nói chung, việc xét cây Bạch thủ còn tùy bài. Có những ván bài chỉ qua 1 2 vòng là ta xét bắt chặt cây bạch thủ ngay, nhưng cũng có ván bài cho dù gần hết nọc cũng kg thể xét bắt chặt cây bạch thủ được.
  Cá nhân tôi, trừ trường hợp xét bắt chết ra ngay cây bạch thủ, còn lại khi xét chờ bạch thủ cũng chỉ dựa vào việc xét HÀNG. Sau đó qua từng vòng đánh mà xét tiếp rồi điều chỉnh.
  Kinh nghiệm chơi chắn với tôi là (năm tôi bắt đầu được phép ngồi cùng chiếu với các Cụ là năm 1988):
  - Lên bài, xếp bài và định hình cước ù của bài (dự tính trường hợp thuận lợi nhất).
  - Định hình cước bài của ta để xác định chiến lược "gò bài của ta, thả nổi bài làng" hay là tùy cơ ứng biến.
  - Qua 1 2 vòng đánh, sơ bộ dự đoán cước bài của làng (để có sự điều chỉnh chiến lược ăn, đì, giữ cây chạm, gữ cây ù cho hợp lý, tránh rúc rọ, hạn chế tối đa làng ù to).
  - Càng về cuối (bài tàn) cước bài của làng dần bộc lộ hết. Qua từng vòng mà ta có nhận định và điều chỉnh cho phù hợp (nhiều khi phải bơm cho nhà dưới chạm để họ ù xuông, tránh cho nhà bài to nổi mặt ù trước...v..v).
  - Thậm chí cả khi đã chờ ù rồi, nhưng qua từng vòng ta lại có những nhận xét mới về bài làng, về bài còn trên nọc. Khi đó ta có thể hoặc tiếp tục kiên định cây đang chờ, hoặc ra rộng, hoặc đổi chờ...
  +++Chú ý rằng: Việc xét cây bạch thủ càng về cuối ván càng phải thận trọng và kỹ càng. Vì sao ư? Vì về cuối ván các đối thủ của ta mới hay "xén". Nên khi họ đánh 1 cây HL (HÀNG-LOẠI) thì chưa chắc trên bài họ KHÔNG CÒN cây HL nào (vì có thể họ xén).

  Rất mong được sự dạy dỗ chỉ bảo thêm của các bậc tiền bối và các anh chị em ./.
   
  Dauvdgr, OooBachThuooO, 00ChiChi002 khác thích điều này.
 7. HSP01

  HSP01 Chắn Thủ

  Bạn Quanghen76 góp ý rất chính xác. Đó là 1 cách "xén cao cấp" mà không phải ai cũng biết.
   
  OooBachThuooO, 00ChiChi00quanghien76 thích điều này.

Chia sẻ trang này