Chơi game nhận thưởng dành cho tài khoản Chắn Vạn Văn | BigKool

Kỷ niệm tuổi thơ với tổ tôm - đánh chắn

Thảo luận trong 'Góc đàm luận' bắt đầu bởi shuzhu, 8/8/17.

 1. shuzhu

  shuzhu Chắn Thủ

  Khi tôi còn bé sống cùng ông bà nội ở Cầu Giấy (Hà nội) rất quen thuộc với thú chơi tổ tôm. Mỗi lần có giỗ hay lễ gì, các cụ trong họ và quen biết từ khắp chốn trong và ven Hà nội (có cả ở Sơn Tây, Thường Tín, Văn Giang, Ninh Bình ...) lại lục tục kéo về nơi đây từ ngày hôm trước.

  [​IMG]
  Làng quê xưa, gốc đa giếng nước sân đình
  Bốn chiếc phản vuông rộng đều kín chiếu tổ tôm. Các cụ ăn mặc rất chỉnh tề (áo dài, vấn khăn), thong dong lên phản, vén tà áo, soạn chỗ ngồi, chọn nhà cái rồi thong thả chia bài. Thế nào cũng phải có cơi trầu đồng, khay trà mạn và đĩa chè đỗ đãi làm mồi.

  Các cụ ngồi từ giờ Tỵ (Từ 9 giờ đến 11 giờ sáng) hôm trước, xuyên qua giờ Dậu (17h - 19h) hôm sau, lúc chiều nhá nhem mới lục tục sắp sửa ra về. Ngoài thủ lễ nhang đèn và thưởng cỗ thì các cụ chỉ miệt mài say mê với mấy bộ bài. Đặc biệt là các cụ chơi rất thong thả, thi thoảng thì reo lên khoái chí hay vỗ đùi đen đét.

  Tôi lúc đó hay lon xon bên mép phản hóng hớt. Nhặt những cây chui ngắm nghía mà ngoài hình ra thì chả hiểu nó quy ước cái gì. Cho nên lúc đó thấy các cụ thật thần thông. Ngày ấy và cho đến cả bây giờ không thấy tổ tôm giống như trò bài bạc tý nào. Trái lại nó là thứ logic văn minh và hình như chỉ dành cho những người có đầu óc tư duy giỏi. Thế nên mới có Vạn, Sách, Văn chăng???

  Giờ các cụ đã là người năm cũ, về với ông bà tổ tiên. Chả còn mấy ai cả. Cái thời Hà nội bình lặng, thanh tao và nho nhã cũng đã quá xa rồi. Lập topic này lại nhớ về Hà nội với đôi guốc gỗ quai đen lóc cóc trên vỉa hè gạch hình tổ ong. Không gian thanh vắng thật khó xóa mờ.

  Mấy câu này để tặng các cụ. Giờ không biết ở bên thế giới kia có cơ hội tụ hội Tổ tôm hay không?

  Thơ chắn - tổ tôm:

  HOA đào nở rộ mùa xuân
  RƠI rơi mấy cánh có phần nhạt phai
  CỬA chùa những dịp giêng, hai
  PHẬT còn đang tiếp những ai lễ chùa

  NGƯ tiều câu cá bốn mùa
  ÔNG đang bận việc nên chưa về nhà
  BẮT thằng canh mục chạy ra
  CÁ đây mày lấy mang về nhà ông
  LỘI qua cả một khúc sông
  SÂN nhà đã thấy vợ ông đứng chờ
  ĐÌNH làng mở hội thi thơ
  bảo bà dùng trước đừng chờ cơm ông.

  Giờ tổ tôm đã không còn như xưa và thay vào nó là những quân bài chắn, đơn giản và dễ chơi hơn rất nhiều. Không ồn ào tấp nập như trước nhưng niềm vui mang lại rất nhiều và ý nghĩa.
   
  :

Chia sẻ trang này