Chơi game nhận thưởng dành cho tài khoản Chắn Vạn Văn | BigKool

Luật đánh tiến lên - Cách chơi tiến lên miền nam giỏi

Thảo luận trong 'Giải trí-tiếu lâm đường' bắt đầu bởi lidi0109, 23/2/18.

 1. lidi0109

  lidi0109 Chắn Thủ

  Game tiến lên là trò chơi rất phổ biến ở Việt Nam. Đây là một trong những trò chơi bài lá thịnh hành nhất hiện nay sao đó đến Phỏm.

  Luật chơi tiến lên miền nam khá giống với tiến lên đếm lá, tuy nhiên cách chơi khác biệt. Để hiểu rõ về trò chơi hãy cùng mình tìm hiểu nhé!.

  trò chơi tiến lên miền nam.png

  Bộ bài và thứ tự mạnh yếu

  Trò chơi sử dụng bộ bài tiêu chuẩn (gồm 52 lá bài). Mỗi quân bài gồm 2 phần là sốchất (vd, quân ♥5 có số là 5 và chất là cơ).
  Giá trị (độ mạnh) của các quân bài phụ thuộc trước tiên vào số, nếu 2 quân bài cùng số thì sẽ so sánh theo chất. Xếp hạng "độ mạnh" giảm dần theo số và chất như sau:
  • 2 (đọc là hai hay heo) => A (đọc là át hay xì) => K (đọc là ca hay già) => Q (đọc là quy hay đầm) => J (đọc là gi hay bồi) => 10 => 9 => 8 => 7 => 6 => 5 => 4 => 3.
  • ♥ cơ => ♦ rô (hay vuông) => ♣ chuồn (hay tép (trèfle), nhép) => ♠ bích (hay pích).
  Vì vậy:
  • 2 (hai cơ) là lá bài lớn nhất trong trò chơi
  • lá ♠3 (ba bích) là lá bài nhỏ nhất trong trò chơi
  • lá ♠10 (mười bích) lớn hơn lá 9 (chín cơ).
  Luật đánh

  Ban đầu mỗi người được chia 13 lá bài. Ván đầu tiên sẽ chọn ngẫu nhiên người đánh trước để đảm bảo công bằng. Từ ván thứ 2 trở đi, người nào thắng ván trước sẽ được đi trước. Nếu người thắng ván trước thoát khỏi bàn hoặc bàn chỉ còn người thắng thì ván tiếp theo sẽ được coi là ván đầu tiên.

  – Mục tiêu của mỗi người chơi là đánh hết 13 lá bài trên tay trước những người chơi khác

  – Nếu là lượt đánh đầu tiên mỗi vòng, người chơi có thể đánh bất kỳ bộ nào trong luật cho phép

  – Nếu có người đánh bộ trước đó, người đánh tiếp theo phải đánh một bộ cao hơn hoặc bỏ lượt

  – Người bỏ lượt sẽ mất lượt cho đến hết vòng

  – Nếu tất cả mọi người bỏ lượt, sẽ kết thúc vòng đánh, quyền đánh vòng tiếp theo được chuyển cho người đánh cuối cùng trong lượt trước

  Cách xếp bài trong tiến lên


  Rác: là những lá bài riêng lẻ không thể kết hợp với lá bài còn lại. Một lá bài rác chỉ có thể được mang ra đánh thắng một lá bài rác khác khi nó có giá trị cao hơn lá bài kia, hoặc cùng giá trị với bài kia nhưng có “nước bài” cao hơn.

  cách xếp bài tiến lên.jpg
  Ván bài xếp mẫu khi chơi tiến lên

  Bạn để quân rác này riêng để đánh đi càng sớm càng tốt

  Đôi: 2 quân bài có cùng giá trị như nhau. Đôi bài đánh thắng một đôi bài khác khi nó có giá trị cao hơn đôi bài kia, hoặc cùng giá trị với đôi bài kia nhưng có “nước bài” cao hơn.

  Sám cô (Bộ ba): 3 quân bài cùng giá trị như nhau. Sám cô có thể đánh thắng một Sám cô khác khi nó có giá trị cao hơn Sám cô kia.

  Sảnh: 3 quân bài hay nhiều quân bài hợp thành một dãy số liên tiếp không phân biệt “nước bài”. Một Sảnh có thể đánh thắng một Sảnh khác khi nó có giá trị cao hơn Sảnh kia, hoặc cùng giá trị với Sảnh kia nhưng có “nước bài” cao hơn.

  Bạn xếp các bộ đôi, sám cô, sảnh đi cùng nhau để rình cơ hội giải phóng bài nhanh nhất. Thường thì quân lẻ bạn để riêng bên góc trái để đánh trước, rồi đến đôi, bộ ba và sảnh.

  Một số tập hợp đặc biệt và cách sử dụng

  1. Kết hợp

  Tứ quý:
  4 quân bài cùng giá trị như nhau. Một Tứ quý có thể đánh thắng một Tứ quý khác khi nó có giá trị cao hơn Tứ quý kia.

  tứ quý K.jpg
  Tứ quý K có thể chặt heo

  3 Đôi thông: 6 quân bài hợp thành một dãy liên tiếp của 3 đôi. 3 Đôi thông có thể đánh thắng 3 Đôi thông khác khi nó có giá trị cao hơn 3 Đôi thông kia, hoặc cùng giá trị với 3 Đôi thông kia nhưng có “nước bài” cao hơn.

  3 đôi thông.png
  Ba đôi thông

  4 Đôi thông: 8 quân bài hợp thành một dãy liên tiếp của 4 đôi. Cách thắng cũng giống như 3 Đôi thông.

  4 đôi thông.jpg
  4 đôi thông để chặt 3 đôi thông, heo hoặc đôi heo

  2. Cách sử dụng

  Những kết hợp đặc biệt này có khả năng đánh thắng (thường gọi là “chặt”) lá bài (hay kết hợp) lớn nhất là 2 (thường gọi “Heo”):

  – 3 đôi thông được chặt một “heo”, và “chặt chồng” lên 3 đôi thông nhỏ hơn nó.
  – Tứ quý được chặt một “heo” hoặc một đôi “heo”, “chặt chồng” lên 3 đôi thông bất kì, “chặt chồng” lên tứ quý nhỏ hơn nó.
  – 4 đôi thông được chặt một “heo” hoặc chặt một đôi “heo”, “chặt chồng” lên 3 đôi thông, “chặt chồng” lên tứ quý, “chặt chồng” lên 4 đôi thông nhỏ hơn nó.
  – Lần “Chặt chồng” cuối cùng là tổng kết tất cả các hành vi “chặt” trước đó. Người bị chặt sau cùng sẽ phải chịu toàn bộ tiền chặt.

  Một số thuật ngữ đặc biệt trong tiến lên miền nam


  1. Tới trắng


  Là 1 kiểu thắng (tới) rất đặc biệt: Thắng ngay sau khi chia bài (không cần đánh), khi người chơi có một bộ quân đặc biệt nào đó, chẳng hạn có tứ quý heo.

  [​IMG]
  Ván bài tới trắng trong tiến lên miền nam Bigkool

  (Có nơi quy định thêm 2 trường hợp của tới trắng là: có đếm heo hoặc không. Đếm heo (đúng ra là đếm heo & hàng) nghĩa là những người thua nếu có heo, hàng thì sẽ tính là bị thối & bị phạt cho người tới trắng. Vì tới trắng đếm heo được thưởng nhiều hơn nên yêu cầu phải khắt khe hơn, theo nghĩa xác suất xảy ra là khó hơn. Chẳng hạn 6 đôi thì tới trắng không đếm heo, còn 6 đôi thông thì tới trắng có đếm heo)

  Khi người chơi có một trong các bộ quân đặc biệt sau họ sẽ được tới trắng:

  • Tại các ván khởi đầu:
   • Tứ quý 3
   • 3 đôi thông có ♠3
  • Tại các ván khác:
   • Tứ quý heo: ♥2♦2♣2♠2.
   • 5 đôi thông. (VD: ♥5♠5♦6♥6♦7♣7♥8♣8♥9♦9)
   • 6 đôi thông. (VD: ♥8♠8♦9♥9♦10♣10♥J♣J♥Q♦Q♥K♦K)
   • 6 đôi bất kì. (VD: ♥3♣3♦5♥5♥6♠6♣8♠8♣9♦9♣Q♠Q hoặc ♥3♦3♣3♠3♥5♦5♣5♠5♥8♣8♦10♠10)
   • Sảnh rồng (từ 3 tới A)
   • 12/13 lá bài cùng màu ♣♠ hoặc ♥♦ (còn gọi là đồng chất hay đồng hoa)
  Nếu có hơn hai người có khả năng tới trắng (tại các ván khởi đầu, trường hợp này không thể xảy ra), người nào ngồi gần nhất với người đi trước (ở ván hiện tại) theo chiều ngược chiều kim đồng hồ (chiều đánh bài) thì người đó được ưu tiên. "Người đi trước" là người được ra bài đầu tiên trong ván, và thường là người thắng ở ván trước. (Ngoại lệ ở trường hợp ván trước có người bị đền cóng thì người ấy được đi trước)


  2. "Cóng" (hay còn gọi là Chết Ngạt, Cháy bài và Bị nhốt)

  • Một người chơi nào đó chưa đánh ra được một lá bài nào trong lúc người khác đã đánh hết bài, sẽ bị "thua cóng". Người này sẽ bị phạt thua 2 lần tiền cược và bị kiểm bài, đếm số lượng "heo", "hàng" còn trên bài để phạt thêm. Người ăn cóng là người tới nhất.
  Luật quy định:

  1. "Cóng" 1 nhà (một người bị "cóng"): hai người còn lại vẫn tiếp tục chơi để tranh vị thứ 2, 3.
  2. "Cóng" 2 nhà: Người còn lại thua nhì.
  3. "Cóng" 3 nhà: Lúc này.
  Khi "Cóng" 3 nhà sẽ xét đến việc "đền bài". Nguyên tắc xét đền bài: Khi đến lượt mình, có bài đánh được mà không đem ra đánh thì bị đền bài. Như vậy người thua nhì cũng có thể bị đền bài. Ai bị "đền bài" sẽ phải bị phạt thay cho cả "làng". Nghĩa là người tới nhất sẽ vẫn được thưởng 1 lượng điểm như trong trường hợp không có ai đền bài. Tuy nhiên hai người còn lại (không đền bài và cũng không tới nhất) sẽ không được thưởng & không mất gì. Ở ván sau, người đền bài sẽ được đi trước (ra bài đầu tiên).

  • Còn một cách tính khác là 1 nhà bị cóng cũng như cả làng. Nghĩa là:
  1. "Cóng" 1 nhà (một người bị "cóng"): thì nhà bị cóng đền tới trắng cho nhà được cóng rồi đền luôn cho 2 nhà còn lại rồi qua ván.
  2. "Cóng" 2 nhà: thì 2 nhà bị cóng đền tới trắng nhà được cóng rồi đền luôn nhà còn lại rồi qua ván.
  3. "Cóng" 3 nhà: lúc này cả ba nhà đền tới trắng rồi qua ván khác.
  • "Đền bài" đó là khi 1 người có bài đánh chặn mà không muốn đánh để người khác bị cóng thì sẽ bị "đền bài".
  3. "Chặt"

  "Chặt" là khái niệm để chỉ việc người chơi dùng những kết hợp đặc biệt ("hàng") để đem ra đánh "heo" (vốn rất có ưu thế) hoặc "hàng". Nguyên tắc "chặt":

  1. 3 đôi thông được chặt một heo, hoặc 3 đôi thông nhỏ hơn.
  2. Tứ quý được chặt một heo, đôi heo, 3 đôi thông bất kì, tứ quý nhỏ hơn.
  3. 4 đôi thông được chặt một heo, đôi heo, 3 heo, 3 đôi thông, tứ quý, 4 đôi thông nhỏ hơn.
  "Chặt chồng" cuối cùng là tổng kết tất cả các hành vi "chặt" trước đó. Người bị chặt sau cùng sẽ phải chịu toàn bộ tiền chặt. Tất cả đều phải theo vòng chơi.

  4. "Thúi" (thối) hai, hàng

  Đây là trường hợp xảy ra cuối một ván bài. Người về bét nếu còn "hai" hoặc "hàng" thì sẽ bị phạt. Người được hưởng là người về thứ ba (trừ trường hợp tới trắng có quy định riêng) và nếu trên tay chỉ còn ba đôi thông(6 cây bài)hoặc tứ quý(bốn cây bài)thì vẫn được phép chặt heo hay hàng như bình thường.


  Cách tính thưởng/ phạt khi chặt/ thối heo/ hàng

  • Phạt "thúi" heo/hàng bao nhiêu thì phạt "chặt" heo/hàng bấy nhiêu.
  • Nếu lấy 1 ván bét làm đơn vị (ta gọi là 1 cược) thì:
  Heo đen = 1/2 cược
  Heo đỏ = 3 đôi thông = 1 cược
  Tứ quý = 1,5 cược
  4 đôi thông = 2 cược
  • Nếu lấy điểm làm đơn vị thì:
  Heo bích = 1 điểm
  Heo Chuồn = 2 điểm
  Heo Rô = 3 điểm
  Heo Cơ = 4 điểm.
  Hàng (3 đôi thông, tứ quý, 4 đôi thông) = 4 điểm.
  • Nếu người bị "chặt" cuối mà tới luôn (tức đánh heo/ hàng cuối cùng và có người "chặt" con heo/ hàng này) thì không ai bị phạt/ thưởng gì hết.
  Cách đánh tiến lên miền nam giỏi

  1. Cướp cái:

  Trong môn TLMN cái quan trọng và là yếu tố để dành chiến thắng chính là làm thế nào để về nhất.

  Khi bạn về nhất là bạn có cái, bạn có quyền đánh ra log bài đầu tiên của mình có quyền suy xét để đẩy cuộc chơi theo hướng của mình.

  Ở môn này thì cái là cực kỳ quan trọng, thử tưởng tượng xem nếu bài bạn không có cái thì muốn về nhất bạn phải có 1 log bài nào đó để cướp cái...

  VD bài bạn có đẹp như tiên toàn sảnh khủng, xám khủng nhưng bạn không có log bài nào để cướp cái hoặc làm cái thì bài cũng chỉ bỏ đi, nhưng nó sẽ khác biệt hoàn toàn nếu như ván bài đó bạn có cái..

  Cùng 1 thế bài: nó có thể là rất đẹp khi cầm cái nhưng nếu không có cái nó chỉ là đồ bỏ đi.
  Vì vậy có thể nói trong môn TLMN cái mấu chốt để chiến thắng và tận dụng tối đa cơ hội chính là: Làm mọi cách để về nhất, hoặc cướp cái... Chúng ta có thể nhường nhịn cho làng oánh nhau để phục chứ không nhất thiết là lao vào cướp cái..

  2. Nhớ bài:

  Cố gắng nhớ được bài làng nhất là các cây bài quan trọng để xem sảnh hoặc xám hay đôi của mình đang phục có lệnh không, còn bao nhiêu cơ hội để làng tóm được...

  3. Điều bài:

  Thông thường khi đánh TLMN thì nhà tay trên nhiều khi chính là đồng mình của mình, nếu mình không cướp được cái hoặc cướp cái khó khăn thì tốt nhất là nên nhường cái cho nhà trên của mình.

  Hạn chế nhường cái cho nhà dưới vì khi họ đánh ra bạn sẽ là người cuối cùng của vòng. Nếu mình không nhất được thì thế bài tốt nhất là nhà trên mình về nhất...

  Nhưng có những trường hợp đặc biệt(phòng thủ chống đút 3 bích), bắt buộc phải điều cho nhà sau về nhất vd như: bài mình không có 3 bích mà 3 bích lại chưa ra, bài xấu không có khả năng về bắt buộc phải bơm cho nhà sau về luôn để tránh bị đút 3 bích mặc dù có thể bị thối... bài nhà sau còn 1 lá thì cóc cây nhỏ nhất hoặc nhà trên cóc thì mình nên bỏ không nên chêm vào để cho nhà sau về tránh đút 3 bích.

  Học cách suy luận và tính nhanh thế bài của làng: VD nhà trên mà cóc ra cây to hơn những cây rác của mình thì bạn không còn hi vọng chạy rác, phục rác khi nhà trên có cái lúc này muốn chạy rác bạn bắt buộc phải cướp cái...

  Khi có nhà không bắt đôi nhỏ, sảnh 3 nhỏ nhiều khả năng họ có hàng....
  Thông thường trong 1 ván bài chỉ chạy được khoảng 2 vòng rác là bài làng sẽ có người tròn bài(hết rác chỉ còn đôi, xám, sảnh hàng ..)

  Có những pha đánh chêm(đánh kiểu chọc gậy bánh xe), đánh khiêu khích phá bài làng 1 cách hợp lý, VD bài xấu không có khả năng về thì khi đánh nên đánh các log bài to trước hoặc vừa trước để phá bài làng.

  Đừng tham chạy lá mà đánh log bài nhỏ vì dễ làm làng tròn bài nhất là nhà sau tay. Hoặc khi bài có nhiều K nhiều A cóc hẳn cây to hoặc đôi to cho làng oánh nhau phóng 2 còn mình ngồi đếm và nhớ bài....

  Còn 1 điều vô cùng quan trọng ở môn này nếu chơi đút 3 bích thì bạn phải là người biết tạo cơ hội, phục cơ hội để đút 3 bích. Khi bài đẹp thì không cần phải suy nghĩ nhiều, nhưng 1 khi bài đã có 3 bích nếu có cơ hôi đút 3 bích thì phải cố gắng nhớ bài, điều bài, đoán bài lang, mai phục để làm sao mà đút được 3 bích..."Không tham không giàu"

  Một số thủ thuật trong tiến lên đời thực

  1. Giấu bài:

  Khi đã nhớ dc bài người khác thì cũng đừng để họ đọc được bài của mình, cần phải giấu bài thật kỹ ko để họ biết mình còn bao nhiêu cây bài trên tay

  2. Gom bài:

  Giúp ngăn chặn tình trạng nhớ bài khi đánh bài tiến lên miền nam, mỗi khi có cây bài dc đánh xuống phải lập túc gom lại ngay

  3. Xếp bài:

  Cũng là một thủ thuật quan trọng, cần xếp bài đúng vị trí để chánh việc đánh nhầm bài khi chơi bài tiến lên miền nam.

  4. Liếc bài

  Khi chơi đánh bài tiến lên miền nam có thể lợi dụng lúc đối thủ ko để ý sẽ liếc nhìn bài đối phương, cố gắng nhìn nhanh, càn nhớ dc nhiều bài của đối phương càng tốt, cách này ko thể thực hiện khi chơi online.
   
  :

Chia sẻ trang này