Chơi game nhận thưởng dành cho tài khoản Chắn Vạn Văn | BigKool

Văn hóa đình làng, nét đẹp cần được lưu giữ và bảo tồn

Thảo luận trong 'Góc đàm luận' bắt đầu bởi lidi0109, 10/7/17.

 1. lidi0109

  lidi0109 Chắn Thủ

  Đình làng là nét đẹp, hồn quê trong kho tàng dân gian Việt Nam. Hình ảnh cây đa, giếng nước mái đình là những hình ảnh quen thuộc và không thể phai nhòa trong mỗi người dân thôn quê mộc mạc chất phác.
  Với những người dân Hà Nội, Đình làng giữ một vị trí hết sức quan trọng trong cộng đồng người dân sống ở chốn kinh kỳ Thăng Long. Đến nay những công trình kiến trúc, những lễ hội và nét đẹp văn hóa này cần gìn giữ và phát triển.

  [​IMG]

  Theo thống kê, trong khu phố cổ ở Hà Nội hiện nay vẫn còn hơn 60 đình làng trong tổng số 112 công trình tôn giáo tín ngưỡng từng có ở đây. Không quá khi nói rằng, đình làng là hồn cốt của người dân Việt. Hình ảnh cây đa, bến nước, mái đình đã trở thành hình tượng không thể thiếu khi nói đến Việt Nam.

  Hình ảnh đó đã đi vào sâu thẳm của mỗi người dân đất Việt. Ngôi đình Việt có từ thời Trần và nở rộ vào thời Lê Trung Hưng. Trong suốt hơn 700 tồn tại và phát triển đình làng là nơi quần tụ của dân làng giống như một nơi hội họp bàn về “việc làng”.

  Ngôi đình cũng là nơi gắn với lễ hội, rước thần và tế thần, cũng là nơi vui chơi sau những ngày vất vả của người dân như đánh chắn, phỏm hay tổ tôm. Đình làng chính là sân khấu tự nhiên nhất của chiếu chèo, của những trò diễn xướng dân gian. Vì nhiều lý do như vậy, đình làng đã bước vào tâm thức của người Việt một cách rất tự nhiên.

  [​IMG]

  Hà Nội khi xưa là kinh đô của nước Đại Việt được bao quanh bởi các làng. Rồi từ làng mọc lên phố, những thị dân thành phố vốn có gốc từ làng vì thế mà khi lên phố lập nghiệp họ đã mang theo những nghề sinh nhai, nghề truyền thống của làng, tâm thức về cội nguồn chính là mái đình làng – nơi hội tụ ký ức, cũng là nơi quần tụ người cùng làng.

  Đình làng trong phố Hà Thành đã ra đời trong hoàn cảnh như vậy. Về mặt chức năng, các ngôi đình trong phố vẫn thờ Thành Hoàng và tổ nghề nhưng có thể nhận thấy về mặt quy hoạch kiến trúc, quy mô và cấu trúc không gian, đình trong phố có những điểm khác với những ngôi đình truyền thống ở các vùng quê Bắc Bộ.

  Hầu hết các đình trong phố sẽ không có hồ nước, sân đình cũng nhỏ hơn nhiều so với đình làng ở các làng quê. Điều này dễ hiểu bởi trong phố đất chật hẹp đông dân cư không dễ dàng như ở thôn quê.

  Diện tích và quy mô bị thu hẹp do đó kiến trúc nghệ thuật của đình làng trong phố cũng giảm sự đặc sắc so với những ngôi đình ở miền quê. Mặc dù vậy, nét tinh tế, sự khéo léo trong kiến trúc đình trên phố vẫn có nét hấp dẫn riêng. Nghệ thuật chạm khắc dân gian vẫn còn lưu dấu vết đậm nét trên các cửa võng, cuốn thư, hương án, kết cấu mái gỗ, khung cửa của đình.

  Văn hóa sinh hoạt đình làng càn đáng quý hơn khi gắn kết mọi người lại với nhau. Tạo ra cơ hội cho người trong làng được chia sẻ, vui vẻ cười nói về những niềm vui và những khó khăn, mệt nhọc trong cuộc sống.
   
  :

Chia sẻ trang này